Điểm tích lũy 3,66/4 – Phấn đấu tốt nghiệp bằng xuất sắc – Nguyễn Thành Đại

Sinh viên Nguyễn Thành Đại, sinh ngày 09/12/1998 quê ở thị trấn Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Hiện tại là sinh viên năm cuối và đang theo học tại lớp Kỹ thuật nước Môi trường nước Anh ngữ 62MNE. Thành Đại được nhiều thầy cô và bạn bè quý mến không chỉ vì chăm chỉ học tập, đạt thành tích cao trong nhiều kì mà bạn còn rất tích cực trong hoạt động NCKH sinh viên.

Nguyễn Thành Đại - lớp 62MNE (Kỹ thuật nước Môi trường nước Anh ngữ) - khoa Kỹ thuật Môi trường -  trường Đại học Xây dựng

Không biết niềm đam mê hay cơ duyên nào đã đưa Thành Đại chọn và theo đuổi Ngành KTN-MTN nhỉ?

À mình có người anh họ cũng học nghành KTN – MTN (xưa gọi là cấp thoát nước) ở đại học xây giới thiệu. Bên cạnh đó, ngành KTN – MTN có nhiều môi trường để phát triển bản thân và chất lượng đào tạo tốt nên mình quyết định theo học.

Được biết Thành Đại thuộc top những sinh viên giỏi nhất của ngành KTN - MTN, bạn có thể chia sẻ bí quyết học tập cũng như những khó khăn đã vượt qua được không?

Với mình, các nội dung trong học tập như các thông tin quan trọng và hữu ích đều được các thầy cô giảng trên lớp nên cố gắng nghe giảng, ghi chép đầy và đọc thêm một số tài liệu mà thầy cô cho thêm. Cũng như xem thêm một số tư liệu thực tế ở các nhà máy nước vì các công trình kỹ thuật ở đấy đều giống hệt thầy cô dạy.

Khó khăn nhất thì chắc là khoảng thời gian mình mới bắt đầu vào trường, khi chưa cân bằng được thời gian dành cho học tập.

Khi mới bắt đầu vào trường, Thành Đại đã tìm hiểu định hướng học tập, định hướng nghề nghiệp, sắp xếp kế hoạch giữa việc học và làm như thế nào nhỉ?

Mình còn nhớ khi vào trường nộp hồ sơ thì các cô cũng như các anh chị cũng tư vấn về quá trình chương trình học rất kỹ. Cùng đó, có buổi giới thiệu và giao lưu giữa thầy cô và sinh viên do nghành KTN-MTN tổ chức. Ở đấy thầy cô cũng như các anh chị khoá trên tư vấn và cho mình khá nhiều lời khuyên về vấn đề học tập.

Về vấn đề cân bằng thời gian thì mình luôn xác định việc học là trên hết. Mình lập một bản phân bố thời gian giữa viêc học, chơi và làm thêm cho bản thân và sau một thời gian thì thành thói quen.

Ngoài việc học tập trên lớp, Thành Đại đã tham gia các hoạt động sinh viên nào? Và Thành Đại có thể chia sẻ một số thành tích bạn đã đạt được trong những năm qua được không?

Bên cạnh việc học trên lơp, mình có tham gia các buổi sinh hoạt ngoại khóa của CLB Kỹ sư ngành nước và tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên do thầy cô hướng dẫn.

Trong các năm học tại Xây dựng, mình cũng phấn đấu để nhận học bổng khuyến khích mỗi kì của trường và có 1 lần được nhận học bổng của Vietinbank.

Khi tham gia NCKH sinh viên, mình đã tham gia đề tài “Tái sử dụng phế thải xây dựng trong xử lý nước thải nhiễm dầu” với anh Lê Đức Mạnh, anh Bùi Trung Hiếu, anh Lương Thế Tân (61MNE) và bạn Trần Thị Thanh Vân (62MNE) do cô Đặng Thị Thanh Huyền hướng dẫn, và đề tài nhóm mình đã đạt Giải Nhất (đợt 2 năm 2019-2020)

Thầy Trần Công Khánh – Thầy Phạm Duy Đông – cô Đặng Thị Thanh Huyền và nhóm NCKH sinh viên

Thành Đại hãy chia sẻ với dộc giả một số Tips để dành học bổng nhé?

- Về việc tip học bổng thì mình nghĩ nên nên tập trung vào các buổi học trên lớp vì có rất nhiều thông tin và mỗi ngày nên dành một khoảng thời gian nhỏ để đọc lại. Cách đó sẽ giúp các bạn ghi nhớ lâu, đến lúc gần thi mình ôn tập và học kiến thức rất dễ tiếp thu. Về khoảng thời gian thì nên dành 1 đến 2 tuần ôn tập lại trước khi thi.

Đi thi nên ngồi đầu vì thường đề và thầy cô sẽ dễ hơn xíu.

Thành Đại có thể cho độc giả xin thêm chia sẻ về quá trình theo đuổi nghiên cứu khoa học của bạn được không?

- Trong quá trình nghiên cứu khoa học, mình cũng khá may mắn khi được cô giáo và các anh chị giúp đỡ và chỉ bảo nhiệt tình. Mình sẽ làm từ lý thuyết rồi đến chạy mô hình thực nghiệm. Đọc thông tin trên sách và các bài báo để nắm kiến thức cơ bản từ đó sẽ dựng các mô hình thực tế. Nhóm mình thì làm về vấn đề dầu trong nước thải theo hướng dẫn của cô giáo và nhóm đã làm mô hình lọc từ đó chạy hàng ngày để lấy kết quả thực tế. Phần vui nhất là khi mô hình hoạt động tốt, đat được kết quả quả đầu ra khả quan và làm báo cáo để bảo vệ kết quả của nhóm trước hội đồng.

Sinh viên Nguyễn Thành Đại (bên trái) và sinh viên Bùi Đức Huy(bên phải)

Với vị trí của một đàn anh đã đi trước, Thành Đại có lời nhắn nhủ gì tới các bạn học sinh 2k3 trước bước thềm vào cánh cửa đại học không?

Khi vào trường ngoài việc học thì các em có thể tham gia vào các hoạt động ngoại khoá cũng như các đội sinh viên tình nguyện vì ở đấy các em sẽ được tiếp xúc nhiều anh chị cũng như các thầy cô. Đó là cơ hội để các học được nhiều các kinh nghiệm trong học tập và đời sống hà ng ngày.

BTT xin cảm ơn Thành Đại đã dành thời gian để chia sẻ về những câu chuyện của bạn, đó quả là một hành trình dài chứa rất nhiều sự cố gắng và để lại nhiều kỉ niệm đẹp. Chúc Thành Đại luôn giữ vững tinh thần nhiệt huyết và thành công trên con đường đã chọn!

Ban Truyền thông khoa KTMT

BTV: Phạm Trang Nhung

Hình ảnh: Nhân vật cung cấp