Bình Minh và học bổng chính phủ Nhật ( MEXT ) bậc Thạc sĩ

Bạn Nguyễn Bình Minh là một trong những cựu sinh viên xuât sắc của Ngành Kỹ thuật Nước -  Môi trường Nước. Với ILETS 7.0 Bình Minh đã dành được học bổng JASSO trao đổi sinh viên tại Nhật (năm học 2017 – 2018 tại Đại học Kumamoto). Không dừng lại ở đó, hiện tại Bình Minh vẫn ở lại trường làm trợ lý nghiên các dự án, tiếp tục thi thêm TOEIC (955 điểm) và đã trúng tuyển học bổng MEXT của chính phủ Nhật, sắp tới Bình Minh sẽ sang Nhật học Thạc Sĩ.

Nguyễn Bình Minh cựu sinh viên lớp 59MN2

Lời đầu tiên, Ban truyền thông Khoa KTMT xin cảm ơn bạn Bình Minh đã dành thời gian để chia sẻ đôi điều với các bạn học sinh, sinh viên.

Để độc giả được hiểu hơn về Gương mặt tiêu biểu kì này, bạn có thể giới thiệu về bản thân được không?

Chào các bạn, mình là Nguyễn Bình Minh cựu sinh viên lớp 59MN2 và hiện tại mình đang làm nghiên cứu khoa học tại phòng thí nghiệm bộ môn Cấp thoát nước

Nguyễn Bình Minh và các bạn lớp MN2

Lý do để bạn tiếp tục theo học chương trình Thạc sỹ sau ĐH và bạn đã lên kế hoạch như thế nào để thực hiện ?

Mình có sự yêu thích đặc biệt với môn hoá học ngay từ cấp 3, đây cũng là một trong những lý do mình chọn theo đuổi ngành môi trường, cụ thể là ngành Kỹ thuật nước – Môi trường nước. Trong quá trình học tập tại trường, mình bắt đầu tham gia NCKH từ khá sớm (khoảng năm thứ 2), mình có cơ hội được tiếp xúc nhiều hơn về các vấn đề học thuật, khoa học bên cạnh những kiến thức về kỹ thuật được học trên lớp. Đây là động lực chính để mình theo học các chương trình sau đại học.

Theo bạn đâu là những cơ hội và thách thức khi bạn lựa chọn theo học Ngành Kỹ thuật Nước – Môi trường Nước?

Về cơ hội: môi trường đang là một vấn đề nóng không chỉ ở Việt Nam mà còn trong khu vực và thế giới. Theo quan điểm của mình, ngành môi trường có nhiều tiềm năng không chỉ trong hiện tại và còn trong tương lai, đặc biệt khi các quốc gia đều đang hướng đến mục tiêu phát triển bền vững. Sinh viên chuyên ngành Kỹ thuật nước – Môi trường nước có thể hoạt động trong nhiều lĩnh vực như: hạ tầng kỹ thuật, công nghệ xử lý nước, bảo vệ và quản lý tài nguyên nước, tiết kiệm năng lượng….v.v…

Về thách thức: với đặc thù là một ngành kỹ thuật, khối lượng kiến thức đại cương và chuyên ngành tương đối lớn, đòi hỏi sinh viên cần dành thời gian một cách nghiêm túc để có thể hoàn thành tốt chương trình.

Trong suốt quá trình theo học tại ĐHXD bạn có cảm nhận gì về cuộc sống sinh viên, về bạn học và giảng viên mà bạn được theo học?

- Cuộc sống sinh viên mang lại cho mình nhiều trải nghiệm cuộc đời. Được sống, học tập vất vả trải qua những mùa thi, mùa đồ án tại đại học Xây dựng khiến mình ngày càng trở nên bản lĩnh hơn.

- Theo mình cảm nhận thì thầy cô và bạn bè ở đây thực sự là nguồn động lực để mình phát triển. Thầy cô là những người thực sự tâm huyết với nghề và cho chúng mình những kiến thức bổ ích để bước vào cuộc đời. Các bạn mình là những người ham học hỏi, tài năng. Vì vậy sống trong môi trường đó mình luôn có động lực phấn đấu và rèn luyện, từ đó mình cảm thấy trưởng thành hơn trước ngưỡng cửa cuộc đời. Theo mình cảm nhận thì thầy cô và bạn bè ở đây thực sự là nguồn động lực để mình phát triển.

Được biết bên cạnh việc học tập tốt Bình Minh còn là một nhân vật ‘bỏng tay’ mỗi khi Khoa hay Ngành có sự kiện vì bạn luôn cho ra những bức ảnh chân thực, sinh động. Vậy Bình Minh có thể chia sẻ bí quyết để vừa có thể thực hiện được sở thích mà vẫn không sao nhãng việc học không? Theo bạn việc tham gia các hoạt động của trường, khoa, ngành có ý nghĩa như thế nào?

Thật ra mình không có bí quyết gì, chỉ cố gắng sắp xếp thời gian cho phù hợp. Phần lớn thời gian học mình đều làm vào buổi tối nên các buổi sáng, chiều ngoài giờ lên lớp, mình có thể tham gia các hoạt động khác.

Hoạt động ngoại khoá, tập thể có thể giúp các bạn sinh viên hoà nhập và làm quen nhanh hơn với môi trường đại học, giúp các bạn mở rộng các mối quan hệ xã hội, học thêm những kỹ năng mềm. Quan điểm của mình là học được thêm bất kỳ điều gì mới, cũng đều tốt cả, có thể bây giờ bạn chưa cần đến nhưng tương lai có thể sẽ cần.

Cảm ơn những lời chia sẻ chân thành và không kém phần vui nhộn của Bình Minh, chúc bạn thành công và hạnh phúc trên con đường đã chọn!

Ban Truyền thông Khoa Kỹ thuật Môi trường

BTV: Gemini Đỗ Lam

Hình ảnh: Nhân vật cung cấp