Tạ Hương Giang – Bông Hoa Đá Đặc Biệt

Có lẽ các bạn chưa biết, ngoài vị trí là cựu thành viên Ban tổ chức – Hội sinh viên HUCE, Hương Giang còn là thành viên nòng cốt của BTT khoa Kỹ thuật Môi trường từ năm 2020 đến nay đó. Chỉ cần bạn là độc giả của Website và Fanpage Khoa Kỹ thuật Môi trường chắc chắn bạn đã được giao lưu cùng Hương Giang qua những hình ảnh, lời văn xinh đẹp.

Tạ Hương Giang sinh viên lớp 64MTC, ngành Kỹ thuật Môi trường

Tạ Hương Giang sinh ngày 24/10/2000 đến từ quê hương Bác Hồ, tỉnh Nghệ An. Hiện tại Hương Giang là sinh viên lớp 64MTC – ngành Kỹ thuật Môi trường, trường đại học Xây Dựng Hà Nội. Ngoài giờ học và làm việc, cô nàng chia sẻ một sở thích vô cùng đáng yêu và thân quen đó là:“Mình thích xem những series phim về hậu tận thế.”

Ban Tổ chức Hội sinh viên ĐHXDHN 2020

Lời đầu tiên, BTT xin cảm ơn Hương Giang đã dành thời gian để chia sẻ những câu chuyện của bạn với các độc giả đáng yêu của Khoa KTMT. Ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng khám phá những câu chuyện lí thú qua phần Question and Answer nhé!

Hương Giang không ngại chia sẻ kỉ niệm về những ngày bạn gắn bó với BTT khoa KTMT, đặc biệt là thời gian tham gia công tác tuyển sinh với các bạn độc giả chứ? Bạn cảm thấy sau hoạt động bản thân đã cải thiện về khía cạnh nào?

“Việc tham gia Ban truyền thông của Khoa là một trải nghiệm mới với mình. Sau một thời gian tham gia thì mình đã “updated” được thêm kĩ năng biên tập bài viết và design ảnh (mặc dù vẫn hơi xấu ^^). Trong thời gian tham gia công tác tuyển sinh thì mình được làm việc nhiều và trực tiếp với các thầy cô trong khoa. Mình thấy các thầy cô rất chỉnh chu và tận tâm, chuyên nghiệp khi hướng dẫn bọn mình và chỉ ra từng lỗi chính tả nhỏ. Mình hi vọng sẽ được hoạt động với Ban truyền thông lâu dài.”

Không chỉ tích cực với các hoạt động ngoại khóa, mà Hương Giang còn thuộc top những sinh viên giỏi nhất của ngành Kỹ thuật Môi trường, bạn không ngại chia sẻ bí quyết học tập dành cho sinh viên ngành KTMT chứ?

“Bí quyết của mình hả? Mình nghĩ cái này ai cũng có thể làm được nhưng khó khắn nhất là có thể thực hiện nó thường xuyên hay không thôi, đó là phải đi học có mặt đầy đủ trên lớp, lắng nghe và ghi chép bài giảng đầy đủ và làm các phần bài tập liên quan. Nếu trong quá trình học có vấn đề gì chưa hiểu thì có thể trao đổi trực tiếp hoặc gửi mail cho các thầy cô để được giúp đỡ. Các bạn không phải ngại vì thầy cô luôn nhiệt tình hướng dẫn. Đến mùa thi thì mình sưu tầm đề trên các group học tập và mua thêm tài liệu ở 59 Giải Phóng.”

Với sự chăm chỉ, tích cực trao đổi với thầy cô và ‘cày đề’ mỗi mùa thi, Hương Giang giữ vững thành tích học tập qua nhiều kì. Hiện tại điểm tích lũy trung bình của bạn là 3.39/4 và điểm tích lũy học kì trước là 3.59/4, một mức điểm đáng tự hào ở ngôi trường mang danh ‘Lò sát sinh 55 Giải Phóng"

Sau khi theo học tại ĐHXDHN, Hương Giang cảm nhận chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn CDIO có những điểm hữu ích cho sinh viên như thế nào?

“Chương trình CDIO đã cắt giảm tín chỉ và bỏ đi những môn không cần thiết nên mình thấy chương trình học nhẹ hơn nhiều so với chương trình đào tạo thông thường. Ngay từ năm nhất mình đã được học với các thầy cô chuyên ngành mà bình thường phải đến năm 3,4 mới được học. Mình cũng có cơ hội được đi làm các dự án liên quan đến xử lý chất thải rắn với thầy chủ nhiệm và được tiếp xúc với chuyên gia nước ngoài. Qua các dự án mình đã có cơ hội trau dồi tiếng anh, hiểu hơn về chuyên ngành của mình và đặc biệt nhất là mình đã “xóa mù” Excel.”

Nhóm tham gia dự án Design Thingking – Mô hình Fablab

Sinh viên tham gia dự án của TS. Hoàng Minh Giang

Bên cạnh hoạt động học trên lớp, Hương Giang đã tham gia các hoạt động ngoại khóa nào? Và bạn có thể chia sẻ một số thành tích bạn đã đạt được trong những năm qua được không?

“Thời gian đầu vào trường mình may mắn là cộng tác viên (CTV) chương trình Build Up của trường đại học Xây Dựng Hà Nội. Đây là sự kiện lớn nhất mỗi năm của trường Xây. Qua Build Up mình đã biết được một chương trình lớn được hình thành và vận hành quy mô như thế nào, cũng biết thêm một số thứ ở đằng sau sân khấu và có thêm nhiều bạn mới. Sau đó thì mình hoạt động ở Ban tổ chức Hội sinh viên và tham gia hỗ trợ các sự kiện của trường. Hiện tại thì mình chỉ hoạt động ở Ban truyền thông của Khoa.”

Build Up Big Bang 2019 – Đại học Xây dựng Hà Nội

Mỗi hành trình đều đem lại cho mỗi người những trải nghiệm quý giá, không chỉ giúp chúng ta hoàn thiện bản thân mà còn mang đến những tình bạn ấm áp. Biết tận dụng những năm tháng đại học để tiếp nhận thêm những kiến thức chuyên sâu làm bậc thang khởi nghiệp đã là một điểm tốt. Nhưng khi bạn có thể kết hợp cả việc học thêm với các hoạt động ngoại khóa để nâng cao các kỹ năng mềm thì điều đó cũng tương tự như bạn trúng thưởng mua 1 tặng 1 vậy đó. Và cô nàng cá tính Hương Giang của chúng ta đã làm được điều này, đây chính là lí do Hương Giang góp mặt trong dàn nhân vật của Series The Face of FEE – cô nàng tài năng của ngành Kỹ thuật Môi trường.

Trước khi khép lại buổi trò chuyện hôm nay, với vị trí của một đàn chị khóa trên, Hương Giang có lời nhắn nhủ gì tới các bạn học sinh 2k3 trước bước thềm vào cánh cửa đại học không?

“Mình đã từng được đọc được một câu nói khá hay:

‘Phải xác định rõ được mình đang trả tiền để có được giá trị gì, và giá trị ấy giúp mình được những gì, không phải cho 3 năm hay 5 năm, mà là cả cuộc đời mình’

Hi vọng các em 2k3 cũng đọc được câu nói này, và mình nghĩ các em hãy tin vào lựa chọn của bản thân và hoàn thiện mục tiêu thật tốt.”

BTT xin cảm ơn Hương Giang đã dành thời gian để chia sẻ về những câu chuyện của bạn, đó quả là một hành trình dài chứa rất nhiều sự cố gắng và để lại nhiều kỉ niệm đẹp. Chúc Hương Giang luôn xinh đẹp, giữ vững tinh thần nhiệt huyết gắn bó lâu dài với BTT và thành công trên con đường đã chọn nhé!

Ban Truyền thông khoa Kỹ thuật Môi trường

BTV: Gemini Đỗ Lam