Linh Chi – Trải nghiệm biên soạn sách & giấc mơ thạc sĩ

Ngày hôm nay Ban truyền thông Khoa KTMT rất vinh dự khi được trò chuyện cùng bạn Linh Chi (cựu sinh viên của Khoa KTMT) – cô nàng tài năng được tham gia biên soạn sách cùng thầy Trưởng Bộ môn Cấp thoát nước khi mới vừa ra trường. Không để các bạn độc giả đợi lâu hơn, chúng ta hãy cùng tìm hiểu câu chuyện của bạn Linh Chi nhé!

Ứng Thị Linh Chi - cựu sinh viên lớp 59MNE - hiện tại đang làm kỹ sư nước tại công ty TNHH tư vấn thiết kế xây dựng RFR Pháp Việt

Lời đầu tiên, BTT xin cảm ơn Linh Chi đã dành thời gian để chia sẻ câu chuyện của bạn. Để độc giả rõ hơn về Linh Chi, bạn có thể giới thiệu đôi nét về bản thân cũng như công việc hiện tại của bạn được không?

Chào mọi người, mình là Ứng Thị Linh Chi, cựu sinh viên lớp 59MNE, hiện tại đang làm kỹ sư nước tại công ty TNHH tư vấn thiết kế xây dựng RFR Pháp Việt.

Bạn có thể giới thiệu về nội dung sách và những trải nghiệm khi tham gia viết sách được không ạ?

GS. TS. Nguyễn Việt Anh (giữa) – ThS. Nguyễn Trà My (bên trái) – KS. Ứng Thị Linh Chi (bên phải)

Trong thời gian làm đồ án tốt nghiệp, mình đã được thầy Việt Anh hướng dẫn thêm chuyên đề tái sử dụng nước thải, lúc đó mình thấy đây là một chuyên đề rất hay và có tính ứng dụng cao. May mắn là sau khi ra trường mình đã có cơ hội tham gia biên soạn cuốn sách “Xử lý, tái sử dụng nước thải” cùng thầy. Đây có lẽ là một trải nghiệm đáng nhớ nhất vì mình có thể học hỏi rất nhiều kinh nghiệm từ thầy, và cũng là một trong những động lực chính để mình quyết định học tiếp lên thạc sĩ.

Hi vọng bạn có thể chia sẻ lý do và động lực để quyết định học tiếp lên Thạc sĩ với độc giả nhé? Và Chi phải chuẩn bị những yêu cầu gì để tham gia xét tuyển? Điều gì theo Linh Chi là “khó nhằn” nhất?

Thầy cô trong khoa rất hay chia sẻ, giới thiệu các chương trình học thạc sĩ trong và ngoài nước trên page và mình thấy việc chuẩn bị các yêu cầu xét tuyển cũng không khó như mọi người nghĩ đâu. Vì vậy nên mình tin chắc rằng nếu mọi người có đủ đam mê và quyết tâm thì hoàn toàn có thể lựa chọn đăng kí các chương trình đào tạo sau đại học phù hợp với bản thân.

Trước khi đi đến quyết định du học, hẳn Linh Chi cũng đã có quãng thời gian sinh viên tươi vui dưới mái trường Xây dựng nhỉ. Linh Chi cảm thấy ngoài việc học tập trên giảng đường, việc tham gia những hoạt động nào đã giúp ích khi bạn ra trường?

Việc học tập đúng là có căng thẳng nhưng không phải là khô khan vì có rất nhiều hoạt động cho sinh viên học hỏi thêm các kỹ năng khác. Với mình thì việc tham gia NCKH là một bước đệm cho công việc sau này vì mình được thầy cô hướng dẫn rất nhiều thứ, từ việc viết báo cáo, xử lý số liệu, tổng hợp tài liệu hay cả kỹ năng thuyết trình và trả lời câu hỏi. Mọi thứ mình được thầy cô hướng dẫn rất tận tình nên quá trình làm việc sau này đều không hề cảm thấy lúng túng hay bỡ ngỡ nữa.

Chi có thể chia sẻ một kỉ niệm đáng nhớ thời sinh viên của bạn với độc giả được không? Có thầy cô hay bạn học hay địa điểm nào mà Linh Chi nhớ và lưu luyến nhất không?

PGS. TS. Đặng Thị Thanh Huyền (bên phải) – KS. Ứng Thị Linh Chi (bên trái)

Thời sinh viên của mình đều gắn liền với 59MNE và mẹ Huyền – cô giáo chủ nhiệm lớp. Mọi người đều hòa đồng và nhiệt tình nên mình thấy rất may mắn vì được là một phần của 59MNE.

Nói về kỷ niệm đáng nhớ nhất đối với mình và mình nghĩ là đối sinh viên xây dựng nói chung có lẽ là những lần ngồi chuẩn bị chờ đến lượt bảo vệ đồ án môn học ngoài hành lang ấy. Cảm giác vừa run, vừa sợ ngồi ôn bài cứ thấy bạn nào bảo vệ xong rồi là lao ra hỏi kinh nghiệm liền. Sau khi ra trường thì đây vẫn mãi là kỷ niệm không bao giờ quên.

KS. Ứng Thị Linh Chi trong buổi bảo vệ Đồ án tốt nghiệp

Quả thật là những câu chuyện thú vị nhỉ, một lần nữa BTT xin cảm ơn Linh Chi đã dành cho độc giả những câu chuyện thanh xuân tươi đẹp của bạn. Hi vọng con đường sắp tới của Linh Chi sẽ thuận buồm xuôi gió, chúc Linh Chi luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống, sức khỏe dồi dào và đạt được mục tiêu của bản thân!

Ban Truyền thông Khoa Kỹ thuật Môi trường

Biên tập viên: Gemini Đỗ Lam

Hình ảnh: Nhân vật cung cấp